Cách tính dòng điện, sơ đồ đấu dây động cơ điện 1 pha, 3 pha

Chủ nhật - 22/11/2020 22:48

Cách tính dòng điện, sơ đồ đấu dây động cơ điện 1 pha, 3 pha

Cách tính dòng điện của động cơ điện
Cách tính dòng điện của động cơ điện 3 pha

Dựa theo công thức tính công suất của động cơ ba pha là:

P = U × I × 1.732 × cosφ

Trong đó: 1.732 = số căn 3, và cosφ là hệ số công suất (thường được chọn khoảng 0,8).

Giả sử với động cơ motor có công suất là 2,2Kw

Theo công thức thì: I = P / (U × 1.732 × cosφ) = 2200 / (380 x 1.732 x 0.8) = 2200/526 = 4,18A

Do đó, dưới tải định mức của động cơ này, dòng điện mỗi pha là 4,18A

Cách tính dòng điện của động cơ điện 1 pha

I = P / (ŋUcosφ)

(Tính theo điện áp nguồn một pha tiêu chuẩn, ŋ là hiệu suất của động cơ, cosφ là hệ số công suất tải, nói chung là 0,65 đối với động cơ một pha).

    I là cường độ dòng điện của động cơ_ A
    P là công suất của động cơ_ kW.
    U là điện áp nguồn một pha_ kV
    ŋ là hiệu suất của động cơ, tiêu chuẩn quốc gia không thấp hơn 45%, và động cơ tiết kiệm năng lượng cao hơn một chút.
    cosφ là hệ số công suất tải, thường là 0,65 đối với động cơ một pha.
 

Sơ đồ đấu dây của động cơ điện
Sơ đồ đấu dây của động cơ điện 3 pha

    Đầu tiên là kết nối hình sao (Y), đầu đầu tiên hoặc đầu cuối của cuộn dây stato ba pha bên trong động cơ được kết nối và ba pha còn lại được kết nối với hoạt động xoay chiều ba pha UVW, phù hợp với động cơ cảm ứng không đồng bộ pha 3KW trở xuống.

    Thứ hai là phương pháp kết nối tam giác (△), nghĩa là đầu và đuôi của cuộn dây stato ba pha được kết nối tương ứng. Đầu của cuộn dây pha thứ nhất và đầu cuối của dây quấn pha thứ ba có thể được coi là pha U và đầu cuối của cuộn dây thứ hai Mối nối với đầu đuôi của cuộn dây thứ nhất có thể là pha V và mối nối giữa đầu cuối của cuộn dây thứ ba và đầu cuối của cuộn dây thứ hai có thể là Pha W. Chúng được kết nối với nguồn điện xoay chiều ba pha UVW để hoạt động, phù hợp cho động cơ cảm ứng  ba pha không đồng bộ từ 4kw trở lên . Tuy nhiên, phương pháp đấu dây của động cơ phải dựa trên hệ thống dây thực tế.

Cuộn dây ba pha của động cơ được nối hoàn toàn với nắp cuối. Có sáu đầu ở nắp cuối. Ba đầu dưới được nối với nhau. Ba đầu trên dẫn ra ba dây tương ứng là đấu nối hình sao; đầu trên và đầu dưới đầu được kết nối theo chiều dọc, Ba dây được kết nối bởi hình tam giác.

Sơ đồ đấu dây của động cơ điện 1 pha

Có ba phương pháp đấu nối cho đấu nối âm và dương của động cơ một pha, đó là:

    Cách thứ nhất : Một tụ điện thích hợp được mắc nối tiếp với cuộn dây khởi động của động cơ một pha và cần có một tụ điện lệch pha để cho phép hai cuộn dây stato thu được hai từ trường quay với độ lệch nhau 90 độ. tự động xoay.

    Cách thứ hai : Để thay đổi chiều quay của động cơ, bạn có thể tìm cuộn dây khởi động trên điểm tiếp xúc của dây dẫn của cuộn dây động cơ và hoán đổi và kết nối một đầu của tụ điện nối tiếp trước với đầu kia của tụ điện chung ban đầu. Là có thể thay đổi mục được chiều quay

    Cách thứ ba : Nếu cuộn dây chính và cuộn phụ của động cơ giống nhau, chiều quay cần được điều khiển theo ý muốn; chỉ cần nối dây nguồn ban đầu được kết nối với tụ điện vào hai đầu của tụ điện động cơ thông qua một dây kép công tắc điều khiển, và vận hành công tắc để thay đổi hướng của nguồn điện kết nối với tụ điện. Là có thể điều khiển chuyển động của động cơ.

Tổng số điểm của bài viết là: 9968 trong 4945 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn