Động cơ điện 3 pha được ứng dụng như thế nào trong công nghiệp?

Thứ hai - 12/04/2021 02:44

Động cơ điện 3 pha được ứng dụng như thế nào trong công nghiệp?

Động cơ điện 3 pha được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và đã trở thành phương tiện truyền động của nhiều hệ thống cơ khí và cơ điện. Vì tính đơn giản tương đối, độ tin cậy đã được chứng minh và tuổi thọ lâu dài.
Động cơ điện 3 pha là một ví dụ về loại động cơ cảm ứng, còn được gọi là động cơ không đồng bộ, hoạt động bằng cách sử dụng nguyên tắc của cảm ứng điện từ.

Cấu tạo của động cơ điện 3 pha: bao gồm 2 phần chính đó là stator và rotor.

     - Phần stator: Bộ phận stator được ghép từ các tấm thép kỹ thuật điện mỏng, bên trong có xẻ rãnh hoặc là khối thép đúc. Hình dưới thể hiện cách mà các lá thép được gắn vào khung. Chỉ có một số lá thép được hiển thị ở đây, dây quấn đi qua các rãnh của stator.

    - Phần rotor: Đây là phần quay của động cơ được ghép từ nhiều thanh kim loại tạo thành một cái lồng hình trụ. Rotor được chia thành 2 loại: rotor lồng sóc (được tạo thành từ các thanh kim loại song song) và dây quấn.

Ứng dụng cho động cơ điện 3 pha

     Bằng cách chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học, động cơ điện 3 pha có thể điều khiển các bộ phận – từ máy bơm và quạt đến máy nén và băng tải – trong các ứng dụng công nghiệp với công suất cao hơn.

     Động cơ điện 3 pha đại diện cho sự lựa chọn cao cấp, chi phí thấp cho các ứng dụng tốc độ đơn giản. Điều này bao gồm bàn xoay, băng tải xử lý vật liệu, quạt công nghiệp và các hệ thống đơn giản khác.

Sau đây là một loạt các ứng dụng mà nhu cầu sử dụng động cơ điện 3 pha là nhiều nhất:

     - Bơm và bơm chìm

     - Máy ép thực phẩm thô

     - Máy tiện

     - Máy nghiền

     - Băng chuyền

     - Nhà máy bột mì

     - Máy nén

     - Cối xay thép

     - Thang máy

     - Máy cẩu

     - Palăng

     - Dầu khí…

     Bài viết nhằm giúp bạn hiểu hơn về động cơ điện 3 pha đang được sử dụng kết hợp với các đầu bơm công nghiệp như: bơm ly tâm, bơm trục vít, bơm bánh răng, bơm cánh khế,… Và các hệ thống máy móc công nghiệp nhà máy khác…

Tổng số điểm của bài viết là: 10120 trong 4974 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn