Động cơ giảm tốc 1 pha

Thứ ba - 17/11/2020 21:16

Động cơ giảm tốc 1 pha

Động cơ giảm tốc 1 pha có lẽ rằng chúng ta khá quen thuộc khi nghe nhắc đến cụm từ này. Tuy nhiên để hiểu rõ về loại motor giảm tốc 1 pha thì không phải ai cũng nắm rõ.
Động cơ giảm tốc 1 pha là gì?

Động cơ giảm tốc 1 pha hay còn gọi là motor giảm tốc 1 pha 220v là loại động cơ điện gắn liền hộp số giảm tốc để điều chỉnh tốc độ của thiết bị điện cơ. Ngay từ tên gọi của nó là động cơ giảm tốc, chắc hẳn các bạn phần nào đã hình dung ra được động cơ giảm tốc gồm những bộ phận nào hợp thành cũng như nó có chức năng gì. Động cơ giảm tốc 1 pha bao gồm động cơ điện 1 pha và hộp giảm tốc

Chức năng motor giảm tốc 1 pha

Chức năng của động cơ giảm tốc 1 pha đó là hãm, làm giảm tốc độ của vòng quay và thiết bị này là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền là không đổi.

Việc hãm và làm giảm tốc độ của vòng quay và các thiết bị là cơ cấu truyền động bằng việc ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi và còn được sử dụng để kìm hãm vận tốc góc và tăng momen xoắn và cũng chính là bộ máy trung gian ở giữa motor và bộ phận làm việc cúa máy.

Nguyên lý hoạt động của giảm tốc 1 pha

Động cơ giảm tốc 1 pha được hoạt động dựa theo một nguyên lí nhất định như sau: khi ta muốn số vòng quay của trục ra của hộp số giảm tốc nhỏ, thì chúng ta chỉ cần tốn một ít chi phí khi lắp thêm hộp số giảm tốc lên động cơ điện, mà có thể thay đổi được số vòng quay trục ra một cách linh hoạt hơn nhiều. Ngoài ra thì còn một yếu tố nữa là : momen xoắn, bạn khó để có thể chế tạo 1 động cơ điện có số vòng quay và momen xoắn theo ý muốn. Và người ta gọi đây là chính tỉ số truyền, số vòng quay và momen xoắn tỉ lệ nghịch với nhau.

Một vài thông số kỹ thuật: Tốc độ của trục ra, số lần giảm tốc độ thường dùng:

+ Ratio 10, tỉ số truyền 10, 1:10 thì tốc độ trục ra sẽ là 1400 / 10 = 140 vòng / phút

+ Ratio 20, tỉ số truyền 20, 1:20 thì tốc độ trục ra sẽ là 1400 / 20 = 70 vòng / phút

+ Ratio 30, tỉ số truyền 30, 1:30 thì tốc độ trục ra sẽ là 1400 / 30 = 47 vòng/ phút

+ Ratio 60, tỉ số truyền 60, 1:60 thì tốc độ trục ra sẽ là 1400 / 60 = 23 vòng/ phút

Về động cơ giảm tốc 1 pha có dãy công suất thông dụng 75W cho tới 1,5kW.
Tỉ số truyền sẽ từ 1/3 cho đến 1/1800 thậm chí có đôi khi còn cung cấp lên tới 1/30.000 khoảng 0,05rmp (vòng/phút).
Ưu điểm của motor giảm tốc 1 pha

Động cơ giảm tốc 1 pha có ưu điểm là sử dụng dòng điện 1 pha nên sẽ linh hoạt hơn khi kéo đến các khu vực xa trong nhà xưởng

Đặc biệt nó còn có khả năng điều chỉnh tốc độ và momen xoắn theo ý muốn.

Hoạt động êm ái không gây tiếng ồn và cũng như rất bền bỉ

Động cơ giảm tốc 1 pha có lợi thế trong việc sử dụng nguồn điện  dân dụng. Vì thế nên các ứng dụng, máy móc được sử dụng tại các hộ gia đình, khu dân cư, những khu vực không có điện 3 pha, ưu thế cho những máy móc có ứng dụng di động thì rất phù hợp, và tối ưu

Ứng dụng của giảm tốc 1 pha

Động cơ giảm tốc 1 pha được ứng dụng rất nhiều trong đời sống với đa dạng các lĩnh vực khác nhau, sau đây chúng tôi sẽ điểm sơ về một vài tính ứng dụng của động cơ giảm tốc 1 pha tại như:

Trong công nghiệp: ứng dụng trong băng truyền, băng tải(quán bar, nhà hàng )….

Nông nghiệp: máy dung để ấp trứng, máy để cho gà ăn…

     Các máy móc nhằm phục vụ đời sống sinh hoạt thường ngày: máy vặt lông vịt, lông gà, Quay chín thực phẩm (máy nướng vịt, máy nướng gà…)

     Chế tạo băng tải nhỏ để vận chuyển các loại hàng hóa, thực phẩm, ví dụ: lẩu băng truyền

    Khuấy sục khí trong nước để lấy lượng oxy nuôi thủy hải sản

    Trộn thức ăn cho gia súc như: gà, heo, bò, nghiền xay ngũ cốc gia vị.

Tổng số điểm của bài viết là: 9960 trong 4943 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn