Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động của động cơ 3 pha

Thứ bảy - 28/11/2020 01:15

Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động của động cơ 3 pha

Động cơ 3 pha có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, cùng với độ tin cậy đã được chứng minh và tuổi thọ lâu dài, độ bền bỉ ấn tượng khi sử dụng. Nhờ đó thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và đã trở thành phương tiện dẫn động của nhiều hệ thống cơ điện.
Tìm hiểu về cấu tạo của động cơ 3 pha

Động cơ điện 3 pha thường xuất hiện phổ biến trong các ngành sản xuất, xây dựng hay công nghiệp. Hiểu một cách đơn giản, đây chính là loại máy điện không đồng bộ sử dụng dòng điện xoay chiều 3 pha. Về cấu tạo, chúng không quá khác biệt với các loại động cơ 1pha, 2 bộ phận chính của động cơ 3 pha vẫn là stato và roto.

Mỗi bộ phận chính đều mang tới một chức năng, vai trò riêng nhằm tạo nên sự đồng bộ cho động cơ khi hoạt động. Cụ thể như sau:

Bộ phận đứng yên Stato

Stato được ghép từ các lá thép, trên các lá thép này có rãnh hình vành khăn để có thể quấn được dây stato. Thép tấm là loại thép tấm kỹ thuật dày từ 0,3 – 0,5mm. Các cuộn dây trong stato được làm bằng đồng hoặc nhôm.

Bộ phận quay Rôto

Trong động cơ 3 pha, bộ phận quay rô tô sẽ có cấu tạo gồm 3 phần là lõi thép, phần dây và trục máy. Trong đó dây quấn sẽ được chia làm 2 loại gồm dây quấn ngắn mạch và dây quấn pha.

Dây quấn ngắn mạch sử dụng dây dẫn bằng nhôm hoặc đồng, có cấu tạo khá đơn giản và không thay đổi được động cơ. Tiếp theo là dây quấn pha, bộ phận này có cấu tạo tương tự dây quấn stato. Dây này có một đầu được đưa ra ngoài qua một vòng trượt và bàn chải. Phần chổi than chì này được gắn trên bộ stato và kết nối với mạch bên ngoài. Cái còn lại là vòng trượt sẽ được gắn trên trục rôto và được làm từ nhôm.

Cuối cùng là lõi thép được sản xuất từ các lá thép có kỹ thuật giống như stato, chúng được được dập hình đĩa và quấn chặt quanh dây rôto.

Vỏ máy

Vỏ máy là phần bên ngoài của động cơ 3 pha. Bộ phận này được làm bằng nhôm hoặc gang, thường có chân để gắn vào đế máy. Vai trò chính của chúng là bảo vệ lõi thép, giữ roto với trục động cơ của nó trên một bộ ổ trục để giảm ma sát của trục quay.

Đồng thời, vỏ máy cũng thường có các cánh tản nhiệt cơ học nhô lên bên ngoài để dẫn nhiệt ra ngoài không khí. Nắp đầu cuối và đầu cuối cũng sẽ cung cấp một nơi để chứa các kết nối điện của nguồn điện ba pha cho động cơ.

Nguyên lý hoạt động động cơ 3 pha như thế nào?

Động cơ 3 pha được lựa chọn ứng dụng khá nhiều trong sản xuất công nghiệp. Vậy nguyên lý hoạt động cụ thể của chúng là gì? Nguyên lý làm việc của động cơ 3 pha như sau:

Khi ta đặt dòng điện 3 pha có tần số f vào ba đầu cuộn dây của stato, từ trường quay do stato gây ra làm roto quay liên tục với tốc độ n1 = 60f / p. Từ trường quay cắt các cuộn dây rôto và suất điện động cảm ứng. Vì dây quấn rôto là mạch kín nên suất điện động cảm ứng tạo ra dòng điện trong dây dẫn rôto.

Tại đây, lực tương hỗ của từ trường quay của máy và của rôto mang dòng điện của roto, kéo rôto quay với tốc độ n <n1 và cùng chiều với n1. Nhờ nguyên lý này mà động cơ điện hoạt động liên tục với hiệu suất tốt nhất.

Cách đấu dây cho động cơ 3 pha

Hệ thống dây điện được coi là bộ phận quan trọng, nếu đi dây không cẩn thận sẽ gây ra nhiều sự cố nguy hiểm khác. Tùy theo thông số của động cơ điện và mạng điện mà sẽ có cách đấu dây khác nhau. Thông thường, có hai cách đấu dây cho động cơ điện 3 pha: Động cơ điện 3 pha mắc tam giác và đấu sao.

Đấu theo kiểu mắc tam giác

Động cơ điện 3 pha mắc nối tiếp hình tam giác khi thông số của động cơ là 220V / 380V và hiệu điện thế của mạng điện là 110V / 220V. Trong trường hợp này, các dây được nối theo hình tam giác để phù hợp với định mức điện áp của động cơ điện ở mức thấp nhất là 220V và điện áp của lưới ở mức cao nhất là 220V.

Đấu theo kiểu mắc nối sao

Khi điện áp định mức của động cơ là 220V / 380V và hiệu điện thế của lưới điện là 220V / 380V. Chúng ta sẽ áp dụng cách mắc nối sao cho động cơ điện 3 pha. Trường hợp dây nguồn mắc theo hình sao để phù hợp với điện áp định mức thấp nhất của động cơ là 220V và điện áp cao nhất của mạng là 380V.

Tổng số điểm của bài viết là: 9975 trong 4946 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn