Vai trò và ứng dụng của hộp giảm tốc

Thứ sáu - 30/04/2021 02:59

Vai trò và ứng dụng của hộp giảm tốc

Tại sao phải sử dụng hộp giảm tốc, khi mà tác dụng chính của nó chỉ là giảm tốc độ của động cơ? Tại sao lại phải lắp thêm hộp giảm tốc mà không chế tạo luôn động cơ có tốc độ quay nhỏ ngày từ ban đầu.
Vai trò của hộp giảm tốc

Thông thường động cơ có tốc độ quay rất cao, trong khi đưa vào hệ thống truyền tải, hay khi phối hợp với người sử dụng hoặc bộ phận, máy móc khác yêu cầu tốc độ quay thấp hơn nhiều lần, thì việc giảm tốc cho động cơ là yêu cầu cần thiết. Nên cạnh đó nhu cầu sử dụng tốc độ động cơ ở mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực tùy theo đặc thù công việc và hoạt động sản xuất sẽ khác nhau chính vì thế việc chế tạo đông cơ với đa dạng các tốc độ quay tương ứng là việc làm khó khăn.

Thứ hai, việc chế tạo động cơ có công suất nhỏ (thỏa mãn yêu cầu sử dụng) cần chi phí rất cao, trong khi động cơ có công suất lớn (tốc độ quay lớn) thường nhỏ gọn, thiết kế đơn giản, với chi phí thấp hơn rất nhiều. Chính vì thế để phù hợp với các tiêu chí về chi phí, cấu tạo nhỏ gọn, đơn giản, dễ sử dụng và bảo dưỡng thì sử dụng hộp giảm tốc vẫn là phương án khả thi và tối ưu nhất.

Ứng dụng của hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc được ứng dụng ở nhiều ngành nghề sản sản xuất. Ví dụ như trên băng chuyền sản xuất thực phẩm, thức ăn gia súc, sản xuất bao bì, … trong khuấy trộn, cán thép, xi mạ, trong các hệ thông cấp liệu lò hơi, …Nói chung là nó được ứng dụng rất đa dạng cũng như giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất. Nếu không làm trong các nhà máy, xí nghiệp thì ứng dụng mà bạn dễ thấy nhất của hộp giảm tốc chính là ở động cơ của xe máy và đồng hồ.
 
gear box


Những loại hộp giảm tốc được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay chủ yếu là các thương hiệu có tiếng hay hàng sản xuất chế tạo trong nước. Ưu điểm của chúng là có chất lượng ổn định, dễ mua hàng với số lượng lớn, chế độ bảo hành tốt, thường thì các loại hộp số đến từ các thương hiệu này được bảo hành tối thiểu từ 6 tháng trở lên. Trên thị trường cũng có các loại hộp giảm tốc có xuất xứ từ thị trường Châu Âu nhưng ít được sử dụng vì chúng có giá thành khá cao, mua hàng phải đặt trước và khi hỏng hóc thì việc sửa chữa thay thế phụ từng cũng gặp nhiều khó khăn.

Tổng số điểm của bài viết là: 10125 trong 4975 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn