Hộp giảm tốc 2 đầu ra là gì? Điểm khác biệt giữa hộp giảm tốc 2 đầu ra và 1 đầu ra

Thứ ba - 08/06/2021 22:34

Hộp giảm tốc 2 đầu ra là gì? Điểm khác biệt giữa hộp giảm tốc 2 đầu ra và 1 đầu ra

Hộp giảm tốc 2 đầu ra là thiết bị cực kỳ quan trọng với hoạt động của bất cứ động cơ hay máy móc nào, được ứng dụng rộng rãi trong cả công nghiệp và sản xuất.
Vậy hộp giảm tốc 2 đầu ra có cấu tạo và hoạt động ra sao, có gì khác biệt so với động cơ 1 đầu ra?

Hộp giảm tốc 2 đầu ra là gì?

Hộp giảm tốc là thiết bị trung gian giữa động cơ và các bộ phận khác của máy móc, có chức năng điều chỉnh tốc độ của các động cơ điện theo nhu cầu.

Hộp giảm tốc 2 đầu ra là hộp giảm tốc được trang bị 2 cốt ra 2 bên, nhằm giúp người dùng tiết kiệm chi phí khi sử dụng dụng cho các thiết bị nhiều động cơ thay vì phải lắp 2 bộ giảm tốc riêng biệt.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo

Hộp giảm tốc 2 đầu có cấu tạo cũng khá đơn giản, bao gồm:

    Các bánh răng ăn khớp với nhau
    Motor giảm tốc (công suất từ 0.2 - 7.5W)
    2 đầu ra 2 bên nối với động cơ và băng tải

Với cấu tạo như trên, chúng ta có thể lựa chọn tỷ số truyền động của hộp giảm tốc 2 đầu ra cho phù hợp để điều chỉnh tốc độ của các động cơ máy móc theo tính chất và yêu cầu công việc.

Nguyên lý hoạt động

Motor giảm tốc hoạt động theo nguyên lý truyền động bằng khớp trực tiếp với tỷ số truyền không đổi. Các bánh răng ăn khớp với nhau chịu ảnh hưởng của tỷ số truyền sẽ làm thay đổi các chỉ số vận tốc góc, momen xoắn và đóng vai trò là bộ phận trung gian giữa các bộ phận của máy móc và động cơ điện.

Lý do cần sử dụng hộp giảm tốc 2 đầu ra

Ưu điểm nổi bật

Không phải khi nào người ta cũng có thể tạo ra được động cơ có tốc độ quay như mong muốn. Điều này khá khăn và đòi hỏi rất nhiều chi phí vì động cơ có tốc độ quay càng thấp thì càng cần công nghệ cao và chi phí đắt đỏ.

Vậy nên thông thường, các động cơ đa số có tốc độ quay khá cao, trong khi các loại máy móc sẽ cần động cơ có tốc độ quay chậm hơn nhiều. Lúc này, người ta sẽ dùng đến hộp giảm tốc. Điều này sẽ giúp tối ưu chi phí hoạt động, đồng thời cũng đảm bảo sự nhỏ gọn của máy móc, lại tiện lợi cho việc bảo trì, sửa chữa khi có sự cố phát sinh.

Ứng dụng

Hộp giảm tốc nói chung là bộ phận quan trọng trong hầu hết các động cơ và máy móc, có tác dụng tăng giảm tốc độ động cơ theo ý muốn, tăng sức tải và tuổi thọ của động cơ.

Hộp giảm tốc 2 đầu ra thường được ứng dụng trong:

    Các máy móc công nghiệp nặng, các băng chuyền sản xuất trong công nghiệp thực phẩm, hệ thống cấp nguyên liệu cho lò hơi, hệ thống khuấy trộn nguyên liệu - cán thép, xi mạ…

    Băng tải hoặc các tời vận chuyển lên xuống ở các công trình xây dựng.

    Động cơ xe máy, đồng hồ…

Hộp giảm tốc 2 đầu ra và 1 đầu ra có gì khác biệt

Hộp giảm tốc 2 đầu ra khác biệt với hộp giảm tốc 1 đầu ra về cấu tạo. Hộp giảm tốc 2 đầu có 2 cốt ra 2 bên nối với 2 động cơ khác nhau, vì vậy mà motor giảm tốc 2 đầu ra có khả năng chịu tải lớn hơn và tiết kiệm chi phí so với motor giảm tốc 1 đầu ra.

Tổng số điểm của bài viết là: 10130 trong 4976 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn